วิธีการดำเนินโครงการ
1. ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการแบบ PDCA
เสนอโครงการ
2. เตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงไก่พันธุ์เนื้อ ดังต่อไปนี้
2.1 เครื่องกก 1 - 2 ชุด
วัสดุรองพื้น (แกลบหรือขี้กบ) 40 - 50 กระสอบ
2.2 ถาดอาหาร
5 ใบ ถังอาหาร
25 ใบ กระป๋องน้ำ
25 ใบ รางน้ำอัตโนมัติ จำนวน 2 ราง เป็นต้น
3. การดำเนินโครงการ
3.1 สั่งจองลูกไก่ สั่งอาหาร
เตรียมคอก ขนาด 50 ตารางเมตร
ล้างคอก
ฉีดพ่นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
ตากคอกไว้ให้แห้งประมาณ 2 สัปดาห์
3.2 หลังจากฉีดยาฆ่าเชื้อได้ 10 วัน
เทวัสดุรองพื้น
เกลี่ยให้หนาประมาณ 1 - 2 นิ้ว
3.3 ติดตั้งเครื่องกกจำนวน 1 - 2 ชุด
3.4 หลังจากเทวัสดุรองพื้นแล้ว 5 วัน
จึงจะนำลูกไก่เข้าเลี้ยง
เมื่อลูกไก่มาถึง
เปิดไฟเครื่องกก
นำอาหารลูกไก่เล็กใส่ถาด, นำน้ำละลายน้ำตาลใส่กระป๋องน้ำ (ระยะ 1
- 3
วันแรกที่นำลูกไก่ลงเลี้ยงให้นำก้อนหินใส่ไว้รอบ ๆ กระป๋องน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกไก่ลงเล่นน้ำ
ซึ่งทำให้ขนลูกไก่เปียกและอาจส่งผลให้ลูกไก่ตายได้) นับจำนวนลูกไก่ ชั่งน้ำหนักลูกไก่
3.5 ให้อาหารเช้า – เย็น ทุกวัน, ล้างกระป๋องน้ำ, ล้างรางน้ำ (เช้า),
3.6 กลับวัสดุรองพื้น (เริ่มกลับวัสดุรองพื้นครั้งแรกสัปดาห์ที่ 2
– 3
ต่อไปกลับสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง)
3.7 เปิด - ปิด พัดลม, เปิด – ปิดไฟ เช้า – เย็น
3.8 ชั่งน้ำหนักไก่ทุก ๆ สัปดาห์โดยการสุ่ม บันทึกผลการชั่งน้ำหนัก
3.9 เปลี่ยนอาหารตามอายุ
บันทึกการปฏิบัติงานทุกวัน จับไก่ขายอายุ 42 วัน
4.
ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน
รายจ่าย
4.1. ลูกไก่อายุ 1 วัน จำนวน 100 ตัว ตัวละ 10 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
4.2. อาหารไก่เล็ก 5 กระสอบ ๆ ละ 500 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท
4.3. อาหารไก่ใหญ่ 3 กระสอบ ๆ ละ 450 บาท เป็นเงิน 1,350 บาท
4.4. อื่น ๆ เช่น ค่าแกลบ ค่าอุปกรณ์ ค่าขนส่ง 1,120 บาท
รวมรายจ่ายทั้งหมด 7,970 บาท
5.
ประชุมเพื่อสรุปผลการดำเนินงาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น