วันอังคารที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

วิธีการดำเนินโครงการ
1.  ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการแบบ  PDCA  เสนอโครงการ
2.  เตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงไก่พันธุ์เนื้อ  ดังต่อไปนี้
2.1  เครื่องกก  1 - 2  ชุด  วัสดุรองพื้น  (แกลบหรือขี้กบ)  40 - 50  กระสอบ
2.2  ถาดอาหาร  5  ใบ  ถังอาหาร  25  ใบ  กระป๋องน้ำ  25  ใบ  รางน้ำอัตโนมัติ  จำนวน  2  ราง  เป็นต้น
3.  การดำเนินโครงการ
3.1  สั่งจองลูกไก่  สั่งอาหาร  เตรียมคอก  ขนาด  50  ตารางเมตร  ล้างคอก  ฉีดพ่นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ  ตากคอกไว้ให้แห้งประมาณ  2  สัปดาห์
3.2  หลังจากฉีดยาฆ่าเชื้อได้  10  วัน  เทวัสดุรองพื้น  เกลี่ยให้หนาประมาณ  1 - 2  นิ้ว 
3.3  ติดตั้งเครื่องกกจำนวน  1 - 2  ชุด
3.4  หลังจากเทวัสดุรองพื้นแล้ว  5  วัน  จึงจะนำลูกไก่เข้าเลี้ยง  เมื่อลูกไก่มาถึง  เปิดไฟเครื่องกก  นำอาหารลูกไก่เล็กใส่ถาด, นำน้ำละลายน้ำตาลใส่กระป๋องน้ำ  (ระยะ  1 - 3  วันแรกที่นำลูกไก่ลงเลี้ยงให้นำก้อนหินใส่ไว้รอบ ๆ  กระป๋องน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกไก่ลงเล่นน้ำ  ซึ่งทำให้ขนลูกไก่เปียกและอาจส่งผลให้ลูกไก่ตายได้)  นับจำนวนลูกไก่  ชั่งน้ำหนักลูกไก่ 
3.5  ให้อาหารเช้า เย็น  ทุกวัน, ล้างกระป๋องน้ำ, ล้างรางน้ำ  (เช้า),
3.6  กลับวัสดุรองพื้น  (เริ่มกลับวัสดุรองพื้นครั้งแรกสัปดาห์ที่ 2 – 3  ต่อไปกลับสัปดาห์ละ  1 - 2  ครั้ง)
3.7  เปิด - ปิด  พัดลม, เปิด ปิดไฟ  เช้า เย็น
3.8  ชั่งน้ำหนักไก่ทุก ๆ  สัปดาห์โดยการสุ่ม  บันทึกผลการชั่งน้ำหนัก
3.9  เปลี่ยนอาหารตามอายุ บันทึกการปฏิบัติงานทุกวัน จับไก่ขายอายุ  42 วัน
4.  ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน
รายจ่าย
     4.1.  ลูกไก่อายุ  1  วัน  จำนวน  100  ตัว  ตัวละ  10  บาท  เป็นเงิน  1,000  บาท
     4.2.  อาหารไก่เล็ก  5 กระสอบ ๆ  ละ  500  บาท  เป็นเงิน  2,500 บาท
     4.3.  อาหารไก่ใหญ่  3  กระสอบ ๆ  ละ  450  บาท  เป็นเงิน  1,350  บาท
     4.4.  อื่น ๆ เช่น ค่าแกลบ ค่าอุปกรณ์ ค่าขนส่ง  1,120  บาท
รวมรายจ่ายทั้งหมด  7,970  บาท

5.  ประชุมเพื่อสรุปผลการดำเนินงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น